LỢI ÍCH TỪ NHỮNG VƯỜN RAU 1M2

LỢI ÍCH TỪ NHỮNG VƯỜN RAU 1M2

Mô hình trồng rau sạch rất phù hợp với người dân sống ở thành phố và đô thị, vì phương pháp này vừa đơn giản, vừa dễ làm lại ít tốn kém và rất an toàn khi sử dụng.

Nguyên liệu chính để có một vườn rau sạch là một chậu đất, bồn hoặc khay nhựa, máng xốp, thùng nhựa, hộp xốp và ít đất sạch (được làm từ mùn cưa, xơ dừa…. đủ dinh dưỡng) và một số loại giống cây trồng rau, củ quả với một loại nước dung dịch được bào chế đặc biệt để tưới rau. Theo nghiên cứu thì trồng trong khoảng hai tuần là ta đã có thể thu hoạch, như rau muống chỉ cần trồng bằng ngọn, tưới tắm thường xuyên là 10 ngày sau hái rau ăn được. Tính toán cho thấy chỉ cần một khay xốp có diện tích từ 30-40m2 là thu hoạch được gần 1kg rau sạch đã bỏ rễ.

Hằng ngày nên dành khoảng 1 tiếng để chăm sóc, tưới nước,  tốt nhất là phun sương nhẹ để ướt mặt khay không nên tưới buổi tối và tưới quá nhiều vì như vậy rau dễ bị ngập úng, trước khi thu hoạch khoảng 1 ngày nên ngưng tưới nước. Kỹ thuật trồng khá đơn giản, đầu tiên tạo bề mặt đất bằng phẳng trong hộp xốp, gieo hạt giống rồi trải đều, tiếp đó phủ một lớp đất sạch lên hạt khoảng 1cm. Sau một vài hôm hạt nảy mầm thì đưa ra nơi có ánh sáng và thường xuyên tưới nước. Liều lượng trồng như sau: 40m2 cần 10 hạt giống và khoảng 350g đất sạch. Do vậy chỉ trong một khoảng thời gian ngắn là bạn đã có một lượng rau sạch đủ dùng mà không phải đi chợ mua, đặc biệt là tuyệt đối an toàn vệ sinh không phải lo lắng về các nguy cơ độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Phương pháp này mặc dù dễ làm nhưng để có một vườn rau xanh tốt cũng tốn khá nhiều thời gian, đặc biệt là lúc mới trồng cây hay bị chết, và bị sâu bệnh, đôi khi mô hình này cũng gây sự bất tiện trong gia đình vì phải dành một khoảng không gian vốn đã chật chội cho việc trồng rau. Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh, sức khoẻ cho bản thân và gia đình, nhất là trong tình hình dịch bệnh đang hoành hành hiện nay thì phương pháp này nên chăng cần được nhân rộng, phát triển ở nhiều nơi đặc biệt là ở các khu đô thị và thành phố lớn.