TUỔI THỌ CAO VÀ THÓI QUEN ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI NHẬT

TUỔI THỌ CAO VÀ THÓI QUEN ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI NHẬT

Trong khi hợp tác với Giáo sư Alexander Leaf (Harvard Medical School, Boston, Mỹ), Giáo sư Yasuo Kagawa (trường Y khoa Jichi, Tochigi-Ken, Nhật Bản) đã lựa chọn vùng để khảo sát và tìm hiểu những điều khác biệt đáng kể về tuổi thọ.

Trong báo cáo của ông gửi đến Trung tâm Anti-Aging Center-Châu Âu, ông cung cấp một bản phân tích chi tiết về những lý do và yếu tố để người Nhật có tuổi thọ cao là họ có mức cholesterol trong máu cực kỳ thấp. Tỷ lệ tử vong do bệnh tim được quan sát ở Nhật Bản cũng rất thấp.

Giáo sư Kagawa còn đưa ra biểu đồ so sánh mức trung bình cholesterol trong máu, lấy mẫu tại Mỹ và Nhật Bản, cho thấy mức độ này đã thay đổi trong 20 năm qua như thế nào. Làm thế nào người Nhật đạt được mức cholesterol rất thấp trong máu? Giáo sư Kagawa tin rằng, câu trả lời có thể được tìm thấy trong cơ cấu dinh dưỡng đặc biệt phổ biến ở Nhật Bản. Tính độc đáo của chế độ ăn uống này hầu như chưa được biết và chưa được phổ biến ra bên ngoài, thật là đáng tiếc.

Trong cuốn sách “At The Table”, Lesley Downer- một chuyên gia (người Anh) về ẩm thực Nhật Bản, đã giới thiệu những bí mật trong cách nấu ăn chủ yếu dựa trên cá biển tươi nguyên, gạo, miso (đậu nành lên men được sử dụng như gia vị trong súp), đậu phụ và đặc biệt cây rong biển. Chế độ ăn uống Nhật Bản bao gồm các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol rất thấp và giảm thiểu các chất béo có trong thịt sống, sữa và bơ. Thay vào đó, rất nhiều hải sản như cá và rong biển, có chứa nhiều iốt cũng như khoáng sản và nguyên tố vi lượng cần cho sức khỏe và làm tăng hương vị món ăn Nhật không thể bắt chước.

Khi kiểm tra tuổi thọ đặc biệt của người Nhật Bản, người ta nhận thấy cái gọi là hiện tượng “Okinawa”. Trên hòn đảo này, số người chết vì đột quỵ, ung thư và bệnh tim chỉ bằng 59%, 69% và 59% tỷ lệ chết tương ứng ở các nơi khác và thấp hơn nhiều so với thế giới.

Vì sao tỷ lệ này thấp trên đảo Okinawa? Câu trả lời chính xác vẫn chưa được khám phá. Tuy nhiên, nhiều khả năng quan trọng nằm trong tính chất đặc biệt của chế độ ăn “Okinawa”. Trên hòn đảo này, mức tiêu thụ đường và muối chỉ bằng 25% và 20% mức tiêu thụ trung bình tại Nhật Bản. Đồng thời, người dân Okinawa lại tiêu thụ rau nhiều gấp 3 lần các nơi khác. Tổng mức tiêu thụ về protein và các loại dầu ở Okinawa cũng thấp.

Trong kết luận, bản báo cáo đề nghị nên áp dụng chế độ ăn uống theo phong cách Nhật Bản, bạn đừng ngại hương vị của các món ăn đổi khác. Nên tập thói quen về chế độ ăn uống mới trong vòng vài tháng. Đơn giản là cần nâng cao quan điểm dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe.

Theo vnexpress