Chuyến đi thực tế mang nhiều hi vọng

Hàng năm cứ đến mùa Hè mọi sân trường đều vắng bóng học sinh nhưng riêng ở sân trường Làng May Mắn luôn tràn ngập tiếng cười nói nô đùa nhộn nhịp và vẫn diễn ra các hoạt động vui chơi học tập bổ ích của các em học sinh cộng đồng nghèo tại đây.Hàng năm cứ đến mùa Hè mọi sân trường đều vắng bóng học sinh nhưng riêng ở sân trường Làng May Mắn luôn tràn ngập tiếng cười nói nô đùa nhộn nhịp và vẫn diễn ra các hoạt động vui chơi học tập bổ ích của các em học sinh cộng đồng nghèo tại đây. Mùa Hè năm nay, Văn phòng Dự án Maison Chance đã phối hợp và tài trợ cho Tổ chức “Phong trào toàn cầu chống biến đổi khí hậu” – viết tắt là 350.org (350ppm là mức an toàn tối đa của nồng độ khí carbon dioxide trong bầu khí quyển) – thực hiện Dự án “Môi trường xanh” lồng ghép với Chương trình Sinh hoạt Hè 2012 cho hơn 300 người tham gia gồm toàn thể học sinh, trẻ em, thanh thiếu niên, nhân viên, thành viên khuyết tật, của Nhà May Mắn. Dự án “Môi trường xanh” và chương trình sinh hoạt Hè được khai mạc vào ngày 15/6/2012, và kéo dài liên tục đến ngày 31/7/2012 bằng các buổi hội thảo, các hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường và các chương trình đào tạo kỹ năng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Dự án Môi trường xanh – Green Habitation – là dự án về giáo dục môi trường nhằm hình thành và thay đổi các thói quen có ích về bảo vệ môi trường, dự án bao gồm các hoạt động vui tươi sôi nổi và mang tính thiết thực như: gửi gắm thông điệp bảo vệ môi trường thông qua các trò chơi tập thể, các clip, diễn kịch, văn nghệ, sinh hoạt chuyên đề, phong trào tiết kiệm điện nước, vẽ tranh về môi trường, ngày hội “Green day”… Mục đích của Dự án là hình thành khái niệm về môi trường và bảo vệ môi trường, xây dựng một chương trình giáo dục gần gũi và thiết thực về môi trường, tiết kiệm năng lượng trong sinh họat hàng ngày, … từ đó hình thành ý thức về giá trị bản thân và tầm quan trọng của mỗi cá nhân trong việc góp phần xây dựng cộng đồng, xã hội tốt đẹp hơn.
Dự án “Môi trường xanh” bao gồm những nội dung và hoạt động cụ thể:
–        Tổ chức chương trình phát động và tổng kết Dự án vào hai ngày 15/6/2012 và 31/7/2012. Trong buổi sáng làm lễ khai mạc Dự án, tất cả thành viên Ban quản lý, Nhân viên, Học sinh, Thành viên khuyết tật Nhà May Mắn đã cùng tiến bước thật vui vẻ và quyết tâm cao với mỗi người một chiếc lá xanh trong tay, cùng dán lên một cái cây khô trơ trụi… sau đó là thành quả tươi xanh với hình ảnh cây đã được phủ xanh màu lá cùng với những ánh mắt và nụ cười rạng rỡ của tất cả những tâm hồn yêu thiên nhiên cùng với quyết tâm bảo vệ thiên nhiên… Trong buổi lễ Tổng kết Dự án và SH Hè 2012, các Đại sứ và khách mời cùng toàn thể Ban quản lý, Nhân viên, Giáo viên, Học sinh,Thành viên Nhà May Mắn đã được thưởng thức những tiết mục biểu diễn ấn tượng, dễ thương và vui nhộn được các em tham gia học 13 môn năng khiếu trình bày thành quả mà các em đã được dạy và học trong mùa SH Hè bổ ích thú vị vừa qua.
–       Tổ chức hội thảo chuyên đề “Môi trường trong tôi” vào ngày 25/6/2012 do chị Hoàng Thị Minh Hồng người điều phối của tổ chức 350.org, người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Nam Cực, chị đã chia sẻ clip hình ảnh sống động về sự tan chảy băng ở Nam Cực và bài nói chuyện đã góp phần tác động thay đổi nhận thức về môi trường trong học sinh và thành viên khuyết tật Nhà May Mắn.
–        Tổ chức hội thảo chuyên đề “Môi trường và hành động của chúng ta” vào ngày 23/7/2012 do các Đại sứ khách mời của chương trình đến giao lưu và truyền tải những thông điệp về môi trường đến toàn thể nhân viên, học sinh, thành viên Nhà May Mắn.
–        Tổ chức các tiết dạy và truyền thông về môi trường, dạy làm đồ dùng sinh hoạt tái chế từ rác thải sạch… cho học sinh vào các ngày trong tuần do hơn 20 tình nguyện viên của tổ chức 350.org đến dạy và cùng sinh hoạt Hè tại Làng May Mắn.
–        Trong những ngày “Green day” vào thứ Hai mỗi tuần sẽ có những hoạt động cụ thể như trồng cây xanh trong không gian sống và làm việc tại Nhà May Mắn, Trung Tâm Chắp Cánh và Làng May Mắn, đồng thời tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và nhắc nhở giảm hút thuốc, thực hiện tắt điện trong giờ ra chơi của học sinh và giờ nghỉ trưa của nhân viên, thực hiện việc điều chỉnh máy lạnh với nhiệt độ an toàn cho môi trường là 260C; làm ống hút bằng thân cây Rau muống để sử dụng uống nước thay thế cho ống hút nhựa, làm những đồ dùng sinh hoạt như chổi quét nhà tái chế bằng chai nước suối đã qua sử dụng, bao bì giấy thay cho bao xốp nhựa, làm khung hình từ vỏ thùng carton… Tất cả mọi người tham gia đều thích thú với những sản phẩm tái chế do mình tự tay làm ra.

Chương trình Sinh hoạt Hè với mục đích giúp các em có gia đình có hoàn cảnh khó khăn lấy lại sức khỏe sau 9 tháng học của năm học vừa qua – Tạo điều kiện cơ hội cho những em có năng khiếu có thể phát triển tài năng của mình – Tạo điều kiện cho các em có một mùa Hè vui chơi thích thú và lành mạnh – Tránh cho các em tự vui chơi không bổ ích ảnh hưởng đến sức khỏe và dễ tiếp cận những thói hư tật xấu bên ngoài – rèn luyện cho các em những kỹ năng sống và sống với tinh thần “THÂN THIỆN – TẬP THỂ – ĐOÀN KẾT – CHIA SẺ”.
Chương trình học năng khiếu bao gồm 13 môn học sôi động, bổ ích và thú vị cho các em như môn tiếng Pháp (09 em đăng ký), môn tiếng Anh (35 em đăng ký), môn Hát (25 em đăng ký), môn Múa truyền thống (17 em đăng ký), môn Aerobic (46 em đăng ký), môn Hip Hop (31 em đăng ký), môn Kịch (25 em đăng ký), môn Vẽ (40 em đăng ký), môn Bóng chuyền (05 em đăng ký), môn Bơi lội (88 em đăng ký), môn Đá banh (63 em đăng ký), môn Võ cổ truyền (62 em đăng ký), môn Kỹ năng sống – Hướng đạo sinh (40 em đăng ký); Ban tổ chức quy định tối đa mỗi em được đăng ký 6 môn học, tối thiểu là 4 môn, trong 4 môn đăng ký phải có môn trí óc, môn năng khiếu và môn thể thao. 

Trong số 152 em học sinh cộng đồng đang học tại Làng May Mắn thì có 130 em tham gia Sinh hoạt Hè đạt tỷ lệ 85,5%, số em còn lại vì nhiều lý do như gia đình cho về quê thăm bên Nội, bên Ngoại hoặc phụ giúp cha mẹ trông em nhỏ, phụ giúp việc của gia đình các em..v..v.. nên các em đã không đăng ký tham gia. Ban tổ chức đã thu được 486 phiếu đăng ký môn học từ 130 em học sinh, như vậy tính bình quân mỗi em đã đăng ký học 4 môn năng khiếu. Ngoài ra còn có các em nhỏ thành viên của Nhà May Mắn và con em của các gia đình thành viên khuyết tật “dân cư” của Làng May Mắn cũng tham gia chương trình Sinh hoạt hè cùng với học sinh cộng đồng. Buổi sáng tất cả các em đều được học văn hóa từ lớp 1 đến lớp 5 ôn kiến thức cũ và học thêm bài mới. Buổi trưa các em được hỗ trợ bữa cơm trưa và nghỉ ngơi tại chỗ. Buổi chiều các môn năng khiếu cho các em học được chia làm 2 ca, ca 1 từ 13g30 đến 15g00, ca 2 từ 15g30 đến 17g00, riêng môn Võ cổ truyền học từ 17g00 đến 18g00 và môn Kỹ năng sống – Hướng đạo sinh sẽ được học vào các ngày Chủ Nhật từ 14g00 đến 16g00. 

Trong chương trình Hè các em tham gia sinh hoạt chuyên cần đều được thưởng một ngày tham quan tại Khu du lịch Đại Nam vào ngày 10/7/2012. Ban tổ chức Sinh hoạt hè đã tổ chức cho tất cả thành viên khuyết tật, trẻ em và học sinh Nhà May Mắn một ngày du lịch ở Đại Nam để gần gũi với thiên nhiên rộng rãi xanh mát, có núi đồi và biển nhân tạo, có các công trình kiến trúc mang ý nghĩa lịch sử và văn hóa… qua đó tất cả mọi người sẽ thấy yêu thích và quý trọng thiên nhiên hơn với những phút giây vui chơi thoải mái cùng nhiều loại hình giải trí, những cảm xúc thú vị với muôn thú, những cảm giác được hít thở không khí trong lành thư giãn với tiếng chim hót ríu rít, với biển xanh sóng rì rào, với ngôi chùa tĩnh lặng tiếng chuông gió lanh canh nằm bên dãy núi… 

Sân trường làng May Mắn lại đang nhộn nhịp tiếng cười nói, tiếng bước chân và ngập tràn một màu xanh tươi mới của màu áo truyền thống học sinh Nhà May Mắn, các em đang chuẩn bị  bước vào một năm học mới với hành trang là những điều tốt đẹp thú vị, bổ ích đã được học tập và rèn luyện trong mùa Hè vừa qua. Hai chương trình hoạt động “Môi trường xanh” và “Sinh hoạt Hè 2012”, Ban tổ chức chương trình đã thống nhất dùng từ “tổng kết” để rút ra những kinh nghiệm cho hoạt động được tốt hơn chứ không phải là “bế mạc”, cho nên những thành quả của chương trình hành động sẽ được tiếp tục diễn ra trong môi trường làm việc và học tập tại Nhà May Mắn – Trung tâm chắp cánh – Làng May Mắn. Các hoạt động về bảo vệ môi trường, các môn năng khiếu… sẽ tiếp tục được thực hiện lồng ghép trong kế hoạch thi đua “Nhận thức tốt – Học tập tốt – Làm việc tốt – Bảo vệ môi trường sống tốt” cho toàn thể Nhân viên, Thành viên, Học viên, Học sinh Nhà May Mắn. Văn phòng Dự án Maison Chance sẽ luôn là nơi tạo ý tưởng và đồng hành với Ban quản lý, Nhân viên, Thành viên, Học sinh Nhà May Mắn để cùng tạo nên một môi trường sống, làm việc, học tập thật trong lành và tươi vui hạnh phúc cho tất cả mọi người.