Hà Nội: Xử lý dứt điểm 15 bãi tập kết, trung chuyển VLXD trái phép

Hà Nội: Xử lý dứt điểm 15 bãi tập kết, trung chuyển VLXD trái phép

30/4/2015

UBND TP Hà Nội yêu cầu sở, ngành, các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương nghiêm túc thực hiện quy chế phối hợp trong công tác phòng ngừa, xử lý vi phạm luật đê điều. Đặc biệt là khẩn trương xử lý dứt điểm 15 bãi tập kết trung chuyển VLXD trái phép trên địa bàn TX Sơn Tây.

Hiện nay, 5,42 km đê hữu Hồng qua địa bàn thị xã Sơn Tây có 15 bãi tập kết, trung chuyển VLXD trái phép, nằm ở bãi sông và khu vực kè gây cản trở thoát lũ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự cố sạt trượt kè, bờ, bãi sông, ảnh hưởng đến an toàn đê điều, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của Nhà nước, nhân dân.

Được biết thời gian qua, nhiều bãi tập kết, trung chuyển VLXD trái phép vùng ven sông Hồng dù đã bị kiểm tra và có quyết định xử lý vi phạm đồng thời yêu cầu các chủ bãi chứa giải tỏa VLXD trên bãi để trả lại nguyên trạng. Thế nhưng, việc chấp hành di dời, giải tỏa VLXD của các tổ chức, cá nhân vẫn chưa nghiêm. Bên cạnh đó, những bãi chứa đã giải tỏa VLXD hầu hết không thể đưa vào sản xuất nông nghiệp nên đất đai bị bỏ hoang và luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị tái chiếm dụng…

Để xử lý dứt điểm tình trạng này, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã kiến nghị, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo UBND các quận, huyện tăng cường công tác quản lý hoạt động bãi chứa, trung chuyển vật liệu xây dựng trên địa bàn.

Cùng với đó, Sở cũng đề nghị lãnh đạo các địa phương phải chấp hành việc xử lý trách nhiệm của tập thể và cá nhân để xảy ra tình trạng vi phạm kéo dài.Trường hợp đơn vị đang hoạt động bãi chứa, trung chuyển vật liệu xây dựng không phù hợp với quy hoạch, thì UBND cấp xã phải báo cáo UBND cấp huyện chỉ đạo kiên quyết xử lý giải tỏa, trả lại mặt bằng.

 

Theo Báo Tài nguyên Môi trường