MỘT NGÀY KHÔNG THỂ QUÊN CÙNG THỢ XANH THÀNH PHỐ 2017

City Greeners - sự kiện thường niên của CLB Go Green sau một năm gián đoạn đã chính thức diễn ra mùa thứ 5 với chủ đề “Giải cứu biển xanh” vào chủ nhật (23/9/2017) vừa qua. Đây là một một cuộc đua gay cấn với sự tham gia của 5 đội chơi đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội: BKB, Chiến Binh xanh, Cua Càng Xanh, Big Hero 6 , Công Chúa Thuỷ Tề

City Greeners - sự kiện thường niên của CLB Go Green sau một năm gián đoạn đã chính thức diễn ra mùa thứ 5 với chủ đề “Giải cứu biển xanh” vào chủ nhật (23/9/2017) vừa qua. Đây là một một cuộc đua gay cấn với sự tham gia của 5 đội chơi đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội: BKB, Chiến Binh xanh, Cua Càng Xanh, Big Hero 6 , Công Chúa Thuỷ Tề
BTC đang chuẩn bị những công đoạn cuối cho lễ khai mạc
6h30 sáng tại công viên Indira Gandhi, mặc dù còn khá sớm nhưng các Thợ xanh thành phố 2017 đã có mặt đầy đủ để chuẩn bị làm lễ khai mạc chương trình và có một tâm thế tốt nhất bước vào cuộc đua.
Lễ khai mạc chương trình bắt đầu vào lúc 6h45 tại công viên Indira Gandhi
Ngay sau lễ khai mạc, các đội chơi bước vào chặng 1 ngay tại công viên, với tên gọi “Thanh xuân của biển”. Chặng đua này đã cung cấp cho các bạn trẻ kiến thức về sự đa dạng của các loài sinh vật biển cũng như tình hình sắp tuyệt chủng của một số loài .
Cùng nhau tìm các loài sinh vật biển
Kết thúc chặng 1, các đội chơi di chuyển bằng xe đạp đến công viên Thống Nhất để tiếp tục với chặng thứ 2. Trên đường đi, các đội chơi phải trải qua thử thách nhặt rác trong suốt quá trình di chuyển để mang tới để làm thử thách của chặng thứ 2 cũng như các thử thách tiếp theo của chương trình. Qua thử thách này, ban tổ chức mong muốn truyền tải đến người tham gia thông điệp: “Rác cũng là một tài nguyên quý giá có thế tái sinh”.
Các đội nhặt rác trong quá trình di chuyển tới địa điểm kế tiếp
Đến với chặng 2, các bạn phải tự mình phân loại các rác thải từ đó các bạn sẽ biết cách phân loại rác ngay từ trong cuộc sống hàng ngày của mình và có thể giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm trên biển.
Đội chơi đang phân loại rác
Sau khi phân loại rác thải, thành viên của các đội chơi phải hóa mình thành các sinh vật biển đang mắc phải “Mắt lưới tử thần”, vượt qua những mối nguy hiểm, thử thách ngay trước mắt đó là rác, mắt lưới để kiếm được thức ăn và đến tới vùng nước sạch sẽ hơn.
Mắt lưới tử thần - một thử thách vô cùng khó khăn
Ngày nay, vấn nạn rác thải nhựa trở nên vô cùng nhức nhối. Con người chúng ta đang lạm dụng quá mức việc sử dụng túi nilon, sử dụng các chai nhựa, đồ nhựa dùng một lần, mỹ phẩm chứa các hạt vi nhựa cũng như các đồ nhựa khác mà không biết tác hại của chúng. Khi đồ nhựa dùng xong và bị vứt đi, bị thải ra môi trường, dưới các tác động của tự nhiên, cuối cùng chúng sẽ trở thành các hạt vô cùng nhỏ bé, thâm nhập vào các hệ sinh thái, gây hại cho các loài sinh vật khi phải nuốt phải. Cùng với vấn nạn rác thải nhựa, là các vấn đề liên quan đến tràn dầu trên biển, để lại hậu quả nặng nề cho môi trường biển. Chính vì vậy, chặng 3 này các đội chơi phải đối mặt với thử thách “Ác mộng hạt vi nhựa”.
Các bạn phải tìm kiếm những hạt vi nhựa (hạt trân châu) và váng dầu (thạch đen)
Chặng 4 “Trò chơi sinh tồn”, ở chặng này mỗi đội sẽ được trải qua sự đau đớn, vất vả mà các bạn ngoài đại dương của chúng ta gặp phải khi môi trường biển bị ô nhiễm. Khi đó, nguồn thức ăn sẽ bị cạn kiệt, vùng nước sạch và nơi ở của các loại sinh vật sẽ bị thu hẹp chính vì thế mà các loài sinh vật phải đấu tranh, giành giật nhau. Đây cũng là điều khiến số lượng sinh vật biển giảm dần.
Các đội đang phải đấu tranh để sinh tồn
Ở chặng thứ 5, các đội chơi sẽ cùng nhau tái chế các loại rác thải mà mình đã nhặt và phân loại ở chặng 2. Sau đó cùng nhau củng cố kiến thức về môi trường của mình thông qua trò chơi “Em học giải cứu biển xanh”.
Sản phẩm được tái chế từ rác thải
Chặng 6 cũng là chặng cuối cùng, các đội chơi phải đạp xe di chuyển đến địa điểm Trung tâm thương mại Savico và cùng nhau giải đáp mật mã của BTC để tìm ra được bí mật kinh hoàng của vấn đề ô nhiễm môi trường biển hiện nay. Bí mật đó cũng là thông điệp mà chương trình mong muốn có thể mang tới “Con người chính là nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề ô nhiễm biển”.
Sau 1 ngày dài thì thử thách giải mật thư cũng phần nào làm khó đội chơi
Trong khi chờ các đội chơi, ngay tại trung tâm thương mại Savico, BTC đã tổ chức hoạt động làm đồ tái chế cho các em nhỏ. Hoạt động đã thu hút được sự chú ý của các em nhỏ và phụ huynh.
Các em nhỏ đang tập trung vào làm các sản phẩm của mình
Trải qua một ngày dài vòng quanh Hà Nội với nhiều thử thách gay cấn, nhà vô địch “Thợ xanh thành phố 2017” đã thuộc về đội: Big Hero 6
Big Hero 6 - Nhà vô địch Thợ xanh thành phố - City Greeners 2017
Chương trình tổng kết cũng được diễn ra tại trung tâm thương mại Savico cùng với sự góp mặt nhà tài trợ và các khách mời nổi tiếng:
· MC: Nguyễn Trọng Nguyên
· Nhóm nhảy: BeUtiful - Quán quân KLF năm 2017
· Ca sỹ: Đinh Quang Đạt - Top 3 Việt Nam idol 2016, ca sỹ Phùng Khánh Linh – The Voice 2015, Quỳnh Nga - Top 9 Hoa khôi áo dài Việt Nam.
Tiết mục mở màn của nhóm nhảy BeUtiful đã hâm nó sân khấu của Lễ tổng kết
 
Ca sỹ Quỳnh Nga - Top 9 hoa khôi Áo dài Việt Nam
 
Ca sĩ Phùng Khánh Linh - The Voice 2015
 
Ca sĩ Đinh Quang Đạt với màn giao lưu ấn tượng với các đội chơi
Chương trình kết thúc, các đội chơi không còn là 5 màu áo nữa mà đã thật sự hoà làm một, cùng nhau chia sẻ niềm vui về trải nghiệm thú vị mình đã trải qua. Chương trình Thợ xanh thành phố 2017 khép lại mang theo thông điệp ý nghĩa: “Vì một biển xanh – xanh tự trong lòng”.
 
“Thợ xanh thành phố - City Greeners 2017” được bảo trợ bởi Trung tâm nghiên cứu phát triển bền vững (CSDS) và tài trợ bởi Quỹ Sáng kiến Thanh niên vì các Mục tiêu Phát triển Bền vững (do Oxfam Việt Nam, CSDS cùng Youth Force 2030 phối hợp thực hiện) cùng sự tài trợ của trung tâm thương mại Savico Megamall và Ionah Show.