TRẢi NGHIỆM XANH 2018 – TỪ NGƯỜI NÔNG DÂN ĐẾN NHÀ HOẠT ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG

Trải nghiệm xanh 2018" - khóa tập huấn về môi trường và lối sống sinh thái dành cho thanh niên, được tổ chức trong 3 ngày tại vườn rau hữu cơ Thanh Xuân, Hà Nội. Những ngày rời xa chốn thành thị, bạn sẽ được thử cảm giác sống xanh-thật-xanh như 'một người nông dân chăm học'. Khóa học chắc chắn mang lại cho bạn những kiến thức vô cùng bổ ích, trải nghiệm thật thú vị và đem lại nhiều kỉ niệm đáng nhớ với những người bạn mới.

Tiếp nối thành công của hai mùa trước, khóa tập huấn “Trải nghiệm xanh 2018” đã đưa 21 bạn trẻ đến với vườn rau hữu cơ Thanh Xuân nằm ngoại thành Hà Nội. Tại đây, các bạn đã cùng nhau trải qua ba ngày, hai đêm đáng nhớ với rất nhiều hoạt động thú vị và những kỉ niệm đáng nhớ.
Các bạn đã được cảm nhận bầu không khí bình yên của làng quê, được hòa mình vào thiên nhiên trong lành. Khởi đầu chương trình thật nhẹ nhàng thông qua hoạt động “làm một cái cây” – các bạn hóa thân thành những ‘cái cây’ để rồi lắng nghe hơi thở của gió, tận hưởng từng tia nắng nơi đây với một chút khoảng lặng của bản thân.
Hoạt động "làm một cái cây"
Lắng đọng để sẵn sàng đón nhận buổi học đầu tiên về “dấu chân sinh thái”. Bài học từ vĩ mô đến vi mô, từ ví dụ đến việc tự bắt tay vào để tính dấu chân sinh thái cá nhân. Nếu như dấu chấn sinh thái to, nó sẽ thật gay go! Làm sao để cho dấu chân ấy nhỏ đi nhỉ? Đó là bài tập thứ 2 trong ngày trải nghiệm đầu tiên, học viên thực hành làm sản phẩm tự nhiên như dầu gội đầu và nước rửa bát từ những nguyên liệu hoàn – toàn - tự - nhiên như bồ kết, hương nhu, vỏ bưởi... Kết thúc ngày đầu tiên, các bạn cùng nhau xem phim “A quest for meaning” và có những cảm xúc thật để soi chiếu bản thân mình.
Cùng nhau làm sản phẩm tự nhiên.
Ngày thứ 2 bắt đầu…Khác với những ngày sống ở thành thị tấp nập khi mà phần lớn các bạn thanh niên vẫn đang chìm sâu vào cơn say giấc, vòng chăn ấm. Thì ở nơi đây, đúng 5:00 sáng, các học viên đã thức giấc và đi làm đồng, họ như những người nông dân ‘trẻ’, nhổ cỏ, cuốc đất, học cách làm phân xanh, làm thuốc trừ sâu. Đặc biệt, các bạn ấy được thưởng thức rau quả xanh – sạch do chính tay mình thu hoạch. Có lẽ, không một học viên nào của “Trải Nghiệm Xanh” mà không thể không bị cuốn hút bởi những chia sẻ của các cô nông dân về những lợi ích cũng như những khó khăn của nông nghiệp hữu cơ.
Nhổ cỏ dại.
 
Cuốc đất.
 
Thu hoach cà chua bi.
 
Trông thật hấp dẫn phải không nào ^^
Những vị khách đặc biệt đến từ Trung tâm Live&Learn đã đem đến cho các bạn học viên rất nhiều kiến thức mới mẻ về ô nhiễm không khí. Hoạt động đóng vai, xây dựng tình huống đã giúp các bạn học viên có được cái nhìn đa chiều về trách nhiệm của toàn xã hội trong vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay. Những nhà hoạt động bảo vệ môi trường tương lai cũng đưa ra nhiều quan điểm, giải pháp vô cùng sáng tạo, khiến các diễn giả của Live&Learn khá bất ngờ.
Buổi học về ô nhiễm không khí.
 
Máy đo mức độ không khí.
 
Cuối buổi học các bạn học viên cùng nhau tìm những giải pháp để cải thiện vấn đề ô nhiễm không khí
Ngày thứ hai khép lại bằng hoạt động Open Space, không gian dành riêng cho các bạn học viên sẻ chia những câu chuyện xúc động của chính bản thân về tình yêu, lý tưởng, khát vọng sống.
Cuối cùng, sau khi được tiếp thu rất nhiều kiến thức về môi trường, học viên đã cùng nhau lên kế hoạch thực hiện “sống xanh” theo mô hình SMART trong vòng 21 ngày. Họ sẵn sàng để trở thành những ‘tác nhân xanh’, xanh từ lý trí đến trái tim, xanh từ lời nói đến hành động.
Trước khi trở về thành phố, các bạn không chỉ nhận được những món quà đặc biệt từ ban tổ chức mà còn từ chính những “thiên thần” đã âm thầm ở bên, quan tâm, chăm sóc mình suốt ba ngày qua.
Quá nhiều cảm xúc, quá nhiều điều muốn kể về 03 ngày trải nghiệm. Chắc chắn, tất cả những bạn tham gia chương trình đến giờ phút này vẫn còn (chút) xao xuyến, nhớ nhung. Ban tổ chức cũng vậy, chúng mình vẫn luôn ở đây, chào đón các bạn đến với các khóa tập huấn tiếp theo do Go Green tổ chức.