Sân chơi di động Ngọc Hà-Tái chế biến hình

Chiều ngày thứ 7(16/7/2016), Câu lạc bộ (CLB) Go Green kết hợp cùng với ba bên Trung tâm Hành động vì sự Phát triển Đô thị - Action for the City, Đội Enactus Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đoàn thanh niên phường Ngọc Hà đã tổ chức buổi sinh hoạt thứ ba trong chuỗi dự án “Sân chơi di động” với chủ đề “Tái chế biến hình” cho các em nhỏ phường Ngọc Hà.

Dự án “Sân chơi di động” là chương trình được tổ chức mỗi chiều thứ 7 hàng tuần, nhằm giúp các em biết được hành động nào tốt hay không tốt đến môi trường thông qua các trò chơi giáo dục về môi trường. Hơn nữa, tham gia chương trình, các em còn được kích thích sự sáng tạo, tự bản thân suy nghĩ ra hành động nào là cần thiết để bảo vệ môi trường. Từ đó, các em sẽ thay đổi hành động của bản thân và nhắc nhở mọi người xung quanh.
Mỗi tuần, các bạn sẽ tham gia các hoạt động theo các chủ đề môi trường khác nhau và từ đó sẽ có một cái nhìn tổng thể về môi tường. Sau khi được tìm hiểu về hiện tượng “Nóng lên toàn cầu” ở tuần đầu tiên, tuần này, với chủ đề “Tái chế biến hình”,các em được tìm hiểu về tác hại của rác vô cơ, cũng như được học cách tái chế các loại rác vô cơ.
Trong khung giờ đầu tiên, các em sẽ tìm hiểu về tác hại của rác thải với môi trường sống xung quanh như thế nào. Hơn thế nữa, các em còn nhận thấy tác hại to lớn của rác thải nhựa với sinh vật biển thông qua thí nghiệm mô phỏng.Từ đó, các em tìm hiểu về các loại rác thải cũng như các cách phân loại rác trong nhà sao cho phù hợp cho việc tái chế, tái sử dụng thông qua trò chơi “Chiến sĩ môi trường”. Sau đó, các em sẽ tự tay mình làm các đồ tái chế từ chai nhựa thành các đồ vật hữu ích cho bản thân. Chính từ những đồ vật tái chế đó, các anh/ chị Tình nguyện viên (TNV) sẽ hướng dẫn các em trồng các loại cây vào chính những lọ tái chế đó để tăng thêm màu xanh cho ngôi nhà của mình.
các em chăm chú lắng nghe, thảo luận về tác hại của rác thải
các em thực hành phân loại rác thông qua trò chơi “chiến sĩ môi trường”
các em thực hành phân loại rác thông qua trò chơi “chiến sĩ môi trường"
các anh/ chị TNV hướng dẫn các em trồng cây
Sau đó, các em sẽ tích lũy thêm kiến thức về môi trường và tái chế rác thông qua các trò chơi vui nhộn. Nếu như ở trò chơi “Tam sao thất bản”, các em được thỏa sức sáng tạo vẽ tranh sao cho thể hiện được thông điệp môi trường. Thì trong “Trò mô tả”, các em sẽ suy nghĩ, tìm ra các cách bảo vệ môi trường khi chính là người đưa ra các típ sống xanh và mô tả bằng hành động, ngôn ngữ cơ thể, nhưng không được nói ra các từ trong típ cho người bạn chơi cùng đoán ra được típ sống xanh.
Ngoài ra xuyên suốt thời gian diễn ra sự kiện, các bạn còn thoải mái vận động với những dụng cụ trò chơi sáng tạo như bập bênh, ngựa gỗ, cầu trượt, hay núi nhân tạo.. Đặc biệt là những dụng cụ này được tái chế từ những vật dụng bị bỏ đi. Đây cũng là một ví dụ để các bạn nhỏ sáng tạo hơn trong việc tự làm ra đồ chơi cho mình từ những vật dụng hằng ngày trong gia đình.
Thích thú khi được chơi leo núi mô hình
Ở mỗi buổi tham gia, các em sẽ thu thập các con dấu và kết thúc bảy buổi, các em sẽ mang các con dấu để nhận lấy một phần quà của chương trình để ghi nhận cho sự tham gia tích cực của bản thân.